Giỏ hàng đang trống ...

Đóng

CUNG DỒI DÀO NHƯNG GIÁ THÉP, TÔN VẪN TĂNG

Cung dồi dào nhưng giá thép, tôn vẫn tăng

Giá thép xây dựng tại thị trường nội địa đã tăng 300-1.000 đồng/kg. Giá xuất khẩu cũng tăng so với cùng kỳ năm trước. Dự báo nhu cầu thép những tháng cuối năm tăng tiếp sẽ tác động lên giá. Mặt hàng tôn trong khi đó giữ giá ở mức cao sau khi tăng 30% trong quý 3.

Hiện các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa xây dựng cuối năm, nhưng giá vật liệu xây dựng như tôn, thép liên tục điều chỉnh theo chiều hướng đi lên, mặc dù nguồn cung dồi dào.

Theo các chủ hàng vật liệu xây dựng, khoảng 3 tháng nay giá mặt hàng tôn, thép không ngừng gia tăng, giá tôn trong nước đã tăng gần 30% trong quý 3/2017 - mức cao nhất kể từ hai năm trở lại đây - do ảnh hưởng từ thị trường Trung Quốc. Các thương hiệu lớn như Hoa Sen, Đại Thiên Lộc, TVP, Đông Á… đều đã niêm yết giá chênh tới 4 triệu đồng/tấn so với quý 2.

Bên cạnh đó, giá cũng tăng ở thép xây dựng và thép mạ kẽm. Tháng 9/2017, giá thép xây dựng tăng khoảng 300 – 1.000 đồng/kg tùy theo từng chủng loại. Giá bán lẻ trên thị trường dao động ở mức 11.300 đồng – 13.900 đồng/kg tại các tỉnh miền Bắc, miền Trung và các tỉnh phía Nam 11.400 – 14.200 đồng/kg. Nguyên nhân do tác động của giá phôi thép, thép phế trên thị trường thế giới tăng (giá nguyên liệu cán nóng nhập khẩu chào giá lên đến 615-626 USD/tấn).

Hiện nhiều doanh nghiệp thép tại phía Nam chỉ nhập hàng trữ trong 1 tháng thay vì 3 tháng như trước đây, số lượng mã hàng trữ không đa dạng. Do đó, các nhà thương mại phải nhập nhiều mã hàng từ nhiều nhà phân phối khác nhau, khiến chi phí vận chuyển bị đội lên trong khi lợi nhuận lại suy giảm. Xảy ra tình trạng này bởi trong hai tháng 5 và 6, các doanh nghiệp thép đã đua nhau giảm giá sâu để kích cầu, trong khi vật liệu, giá thành phẩm thế giới tăng. Vì vậy, bước sang tháng 7, các doanh nghiệp đã điều chỉnh lại để cân đối lợi nhuận cho phù hợp chứ không hẳn do nguồn cung khan hiếm.

Dự báo, các tháng cuối năm nhu cầu thép sẽ tăng hơn so với quý 3/2017, bên cạnh đó nhiều đại lý thu mua thép trong quý vừa qua dự trữ và có khả năng xả hàng trong quý 4. Giá tôn khả năng sẽ vẫn giữ ở mức cao do mùa xây dựng cuối năm đã bắt đầu. Hơn nữa, Chính phủ Trung Quốc có quy định nghiêm ngặt về cắt giảm sản lượng các ngành sản xuất gây ô nhiễm như thép, do đó từ giờ tới cuối năm, giá các mặt hàng liên quan đến thép khó có cơ hội giảm mạnh. Giá ở mức cao khiến tình hình tiêu thụ trở nên khó khăn do tâm lý dè dặt của cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng. Ngoài ra, lợi nhuận của các nhà thương mại cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

Nguồn tri thức trẻ

 

Go Top