Giỏ hàng đang trống ...

Đóng

GIÁ THÉP XÂY DỰNG TĂNG GIÁ MẠNH

Trong một tháng trở lại đây, giá thép xây dựng liên tục tăng từ 7-9% và khả năng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới khiến nhiều người lo ngại xảy ra thực trạng “gom hàng” để tăng giá thép.

Thép xây dựng tăng giá mạnh

Thép liên tục tăng giá 

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong tháng 7 và nửa đầu tháng 8/2017, nhiều nhà máy thép đã tăng giá 4 - 5 lần với mức 6,7% - 8,2%. Dù giá thép xây dựng tăng nhưng nhu cầu tiêu thụ vẫn ở mức cao. Theo VSA, tổng tiêu thụ của các doanh nghiệp thành viên VSA tháng 7/2017 đạt hơn 908.008 tấn, cao thứ hai trong vòng 3 năm gần đây (mức sản lượng bán hàng cao nhất đạt 1.011.577 tấn vào hồi tháng 3/2016).

Theo tìm hiểu, đây đang là thời điểm xây dựng mạnh trong năm. Việc doanh nghiệp, người dân đồng loạt tiến hành xây dựng khiến nhu cầu thép tăng và giá bị đẩy lên theo.

Nguyên liệu sản xuất thép xây dựng cũng tăng mạnh. Theo VSA, quặng sắt loại 62%Fe ngày 4/8/2017 ở mức 72,2USD/tấn, tăng khoảng 11 USD/tấn so với đầu tháng 7/2017, tương ứng tăng 17,8%. Phôi thép những ngày đầu tháng 8/2017 ở mức 470-480 USD/tấn, tăng khoảng 40-50 USD/tấn so với tháng 6/2017. Ngoài ra, than mỡ luyện coke (nguyên liệu quan trọng để sản xuất thép) cũng tăng hơn 13%...

Hiệp hội Thép Việt Nam cũng cho rằng sự tăng giá của than điện đã khiến các nhà máy có lò EAF phải cân đối lại sản lượng phôi bán ra thị trường. Dự báo giá phôi sẽ giữ ở mức cao 10.500 VND/kg đến 10.700 VND/kg, do vậy giá thép thành phẩm tăng lên.

Một phần do tâm lý?

Ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch HĐQT Tổng Cty Thép Việt Nam (VNSteel) cho biết, nhiều năm trở lại đây, thị trường thép xây dựng luôn có biến động, lên xuống bất thường. Tuy nhiên, tình trạng này thường chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn rồi quay lại theo quy luật thị trường. Ông cũng cho rằng ở Việt Nam, giá thép tăng một phần là do tâm lý.

“Khi có thông tin tăng giá, một số doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh cũng tăng giá theo, mặc dù chi đầu tư của họ không hề tăng”, ông Đa cho biết. Cũng theo người đứng đầu VNSteel, từ đầu năm đến nay, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị này diễn ra suôn sẻ, bán hàng tốt. “Nếu nhu cầu thị trường tăng lên, những nhà sản xuất thép như chúng tôi vẫn đủ khả năng đáp ứng”, ông Đa nói.

Ông Trịnh Khôi Nguyên, Phó Tổng Giám đốc VNSteel cho rằng, đây đang là thời điểm tăng cao của giá thép xây dựng. Tuy nhiên, việc tăng giá này sẽ chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn nhất định. Ông phân tích thêm, quan sát tình hình nguyên liệu và thép xây dựng trên phạm vi toàn thế giới sẽ thấy rằng cung đang vượt cầu. “Do đó, việc thép xây dựng tăng giá sẽ không kéo dài”, ông Nguyên nói.

Theo khảo sát của PLVN tại một số cửa hàng thép tại Hà Nội, không chỉ thép xây dựng tăng giá, một số loại thép ống, thép gai cũng tăng giá. Một chủ cửa hàng trên đường Đê La Thành cho biết, trong khoảng một tháng nay, giá thép đã điều chỉnh tăng 4-5 lần. “Mỗi cuộn thép gai loại 10 hiện nay có giá 115 nghìn, tăng lên gần 20 nghìn/cuộn so với tháng trước”.

Nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân thép xây dựng tăng giá một phần do nguyên liệu đầu vào tăng, tuy nhiên nhiều khả năng tăng mạnh như hiện nay là do tâm lí “thổi giá” của một số doanh nghiệp và các cửa hàng kinh doanh. Sau những đợt tăng giá bất thường này, được hưởng lợi nhất vẫn là các doanh nghiệp thép trong khi người dân bị “móc túi” mà không hề hay biết?

Go Top